Án mạng ở vũ trường Heaven

Thứ hai, 06/02/2012 00:00

(Cadn.com.vn) - 22 giờ ngày 21-1 (tức tối 28 tết), tại vũ trường Heaven (đường Lê Mao, TP Vinh, Nghệ An) xảy ra một vụ xô xát giữa 2 thanh niên, hậu quả là một người bị đâm chết tại chỗ. Nhận được thông tin về vụ án mạng, lãnh đạo CATP Vinh đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ nhanh chóng vào cuộc, tiếp cận hiện trường, thu thập chứng cứ. Qua công tác điều tra, tổ công tác đã nhanh chóng xác định được nạn nhân là Trần Thanh Bình (1979, trú xóm 13B, xã Nghi Kim, TP Vinh, Nghệ An). Được biết, Trần Thanh Bình là đối tượng hình sự đã có 2 tiền án về các tội cướp giật và cưỡng đoạt tài sản, vừa mới được đặc xá trở về địa phương dịp Quốc khánh 2-9 vừa qua. Theo tài liệu của CATP Vinh, ngay sau khi hết thời gian cải tạo, Bình không những không hoàn lương mà còn tiếp tục dấn sâu vào vết xe đổ của quá khứ, khi liên tiếp có những thông tin phản ánh về việc đối tượng này có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản, chặn xe đánh đập, đe dọa và xâm phạm nhân thân người khác. Quá trình lấy lời khai của các nhân chứng và qua công tác sàng lọc, tổ công tác đã xác định được đối tượng trực tiếp cầm dao đâm chết Trần Thanh Bình chính là Nguyễn Tiến Cường (1987, trú khối Yên Giang, P. Vinh Tân, TP Vinh, Nghệ An).

Ngay trong đêm, tổ công tác đã triển khai kế hoạch vây bắt, tuy nhiên Cường không có mặt tại nhà riêng. Xác định hung thủ chưa thể đi đâu xa, các ĐTV đã tác động đến những người thân trong gia đình Cường, nhất là vợ nhằm kêu gọi y ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Đến 2 giờ sáng 22- 1, tức là sau 4 giờ gây án, Nguyễn Tiến Cường đã được gia đình đưa đến cơ quan CATP Vinh đầu thú.

Vũ trường Heaven - nơi xảy ra vụ việc. 

Tại CQĐT, bước đầu Cường đã khai nhận toàn bộ sự việc để rồi dẫn tới vụ án đau lòng trên. Cường là lao động tự do, đã có vợ và một con nhỏ nên cuộc sống gặp không ít khó khăn. Những ngày giáp Tết Nguyên đán, Cường đã vay mượn tiền để mua đào từ các vùng quê đem về TP Vinh bán tại khu vực đại lộ Lê-Nin. Chiều ngày 20- 1 (tức ngày 27 tết), trong lúc đào đang ế ẩm thì bất đắc dĩ Cường phải chào đón một vị khách không mời mà đến, đó là Trần Thanh Bình. Bình dẫn theo một nhóm người đến yêu cầu Cường phải nộp một khoản tiền để “làm luật”, nếu không sẽ không cho bày bán cành đào tại khu vực này. Vì chưa có tiền đưa cho Bình nên Cường đã khất lần, hẹn vào chiều 29 Tết, khi bán hết số cành đào này thì sẽ nộp tiền theo yêu cầu và được nhóm của Bình chấp thuận.

Cường kể, khoảng 20 giờ ngày 21- 1, một người bạn của mình là anh Đậu Thế Mạnh tìm đến nhà riêng và rủ anh đi chơi. Hai người đến chỗ bán hoa đào nhưng không có khách tới hỏi mua nên đã rủ nhau vào Vũ trường Heaven để uống bia và nghe nhạc. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày thì 2 người ra về, lúc này Mạnh đi trước còn Cường đi sau. Khi vừa ra đến cửa thì Cường chạm mặt với Trần Thanh Bình và bị Bình chặn lại, yêu cầu phải nộp tiền “luật” ngay tại đây nếu không ngày mai sẽ cho đàn em ra phá hết số đào mà Cường đang bày bán. Cường cự cãi, hai bên xảy ra mâu thuẫn, lời qua tiếng lại và xô xát xảy ra.

Nguyễn Tiến Cường 

Lúc này, do đã có hơi men trong người, lại bị ức chế vì chuyện buôn bán thua lỗ lại còn bị bắt chẹt đưa tiền một cách vô lý, sẵn con dao mẹo thủ sẵn trong mình, Cường đã rút ra đâm một nhát từ sau lưng Trần Thanh Bình rồi bỏ chạy ra phía ngoài, cùng Mạnh vẫy một chiếc taxi chạy lên khu vực tòa nhà Tecco tại P. Quang Trung. Trên đường đi, Cường báo cho Mạnh biết việc mình đã đâm Bình và lo sợ đám bạn của Bình đi cùng sẽ đuổi theo nên cả hai đã đổi quần áo cho nhau để tránh bị truy sát. Sau đó, Cường và Mạnh tiếp tục vẫy một chiếc xe taxi khác để đến chỗ bán cành đào, Mạnh ở lại vừa trông đào, vừa nghe ngóng tình hình. Còn Cường thì vứt con dao gây án, sau đó đón xe sang thị trấn Xuân An (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lẩn trốn.

Về phần Trần Thanh Bình, sau khi lãnh nhát dao bất ngờ từ Nguyễn Tiến Cường, đã được mọi người đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng do vết đâm trúng tim nên đã tử vong ngay sau đó. Nghe tin Bình đã tử vong, mình thì đang bị cơ quan điều tra CATP ráo riết truy lùng, biết không thể trốn thoát, Cường đã liên lạc về nhà và nhờ người đưa lên CATP Vinh để đầu thú.

Ngày 2- 2, thượng tá Trần Sỹ Phàng - Phó Trưởng CATP Vinh cho biết, cơ quan CSĐT CATP Vinh đã hoàn tất hồ sơ và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Nguyễn Tiến Cường về hành vi “giết người”. Thượng tá Phàng cho biết thêm, hiện Cơ quan CSĐT CATP Vinh đang mở rộng vụ án, tiếp tục điều tra liệu nguyên nhân vụ việc có thực sự chỉ là xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ trong việc đòi tiền bảo kê hay có sự nhúng tay của các băng đảng giang hồ trên địa bàn thanh toán nhau để tranh giành lãnh địa.

Xuân Sơn